Làm thủ tục trước khi bay

Bạn cần đến sân bay ít nhất 90 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay nội địa và 180 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế để đảm bảo thời gian làm thủ tục chuyến bay và kiểm tra an ninh.
Riêng với các chuyến bay Tết Hành khách phải có mặt tại sân bay 03 giờ trước giờ khởi hành để tránh ùn tắc giao thông trong giai đoạn Tết.
Khi tới sân bay, bạn cần tìm đến quầy làm thủ tục (check-in) của hãng hàng không mà mình sẽ bay. Nhân viên thủ tục của hãng hàng không sẽ kiểm tra vé máy bay, giấy tờ tuỳ thân của bạn (chứng minh thư hoặc hộ chiếu/visa). Nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không. Nếu đi một nhóm, bạn có thể làm thủ tục cùng lúc với họ.
Sau khi xong thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay, giấy tờ đưa lúc trước, thẻ lên máy bay – Boarding Pass, và Tag hành lý gửi. Có bao nhiêu kiện hành lý gửi thì có bấy nhiêu Tag hành lý, bạn phải giữ Tag hành lý cho đến khi ra khỏi sân bay.
Sau khi hoàn thành xác nhận Thẻ lên tàu, hành khách tiếp tục qua cửa kiểm tra an ninh, vào phòng chờ và lên tàu bay.

Bước 1: Các máy kiosk check-in được lắp đặt tại tầng 2 sảnh B của sân bay Nội Bài. Các sân bay khác thì theo thông báo của Vietnam Airlines là chưa triển khai. Kios có màu xanh đặc trưng của Vietnam Airlines, to như máy rút tiền ATM và thường có nhân viên của Vietnam Airlines đứng hướng dẫn trực tiếp.

Bước 2: Nhập Mã đặt chỗ và Tìm kiếm
Tiến đến máy, bạn sẽ thấy màn hình cảm ứng. Các bạn chỉ việc chọn Ngôn ngữ và nhấn Bắt đầu. Màn hình tiếp theo cho phép bạn tìm kiếm vé theo 3 hình thức: Mã đặt chỗ, Số vé có dạng 7382xxxx hoặc Số thẻ khách hàng thường xuyên. Giao diện nhập Mã đặt chỗ bằng bàn phím ảo hiển thị trên màn hình và nhập chữ cái nào thì bạn chạm ngón tay vào đó để nhập nhé. Sau khi xong, nhấn Tiếp theo và nếu thông tin nhập chính xác thì hệ thống sẽ hiển thị thông tin hành khách. Tick vào ô vuông ở cuối mỗi tên hành khách. Click Tiếp theo.

Bước 3: Chọn chỗ ngồi và Xác nhận ghế
Sơ đồ máy bay hiện ra với các ký hiệu ghế còn trống chưa có ai ngồi (màu xanh) và ghế đã bị chọn hoặc đã khoá. Thích ngỗi chỗ nào thì bạn chạm vào ghế đó (Ghế được chọn là ghế có viền vàng bao quanh).
Nếu vé nhiều người thì bạn chọn xong người đầu tiên sau đó bấm vào tên người thứ 2 để chọn chỗ tiếp nhé.
Nên nhớ, vị trí sát cửa sổ máy bay là dãy dọc A và G đấy nhé, tức là hai dãy ngoài cùng (Với máy bay to thì là A và K). Bạn nào hay đi vệ sinh thì nên chọn dãy sát lối đi để chạy cho nhanh. Bạn nào thích ngắm cảnh thì chọn sát cửa sổ máy bay.
Chọn ưng ý rồi thì bạn nhấn nút Làm thủ tục.

Bước 4: Xác nhận hoàn thành và in vé
Bạn xem lại nội dung trên màn hình (Số hiệu chuyến bay, Điểm đến, Cửa ra tàu bay, Giờ lên tàu bay) và nhấn FINISH.
Máy sẽ in nhả ra Thẻ lên tàu bay giống hệt như Thẻ lên tàu bay do nhân viên tại quầy check-in in ra cho hành khách. Bạn chỉ việc mang thẻ này cùng với Giấy tờ tùy thân tới thẳng cửa an ninh để vào khu vực cách ly.

Bước 1: Các bạn truy cập trang chủ vietjetair.com sẽ thấy một nút màu vàng có tên là Check-in Trực tuyến. Bạn click vào nút đó để truy cập trang thủ tục. Nếu hệ thống lỗi không check-in được, bạn thử đổi sang giao diện mobile xem sao nhé https://m.vietjetair.com/checkin/step1

Bước 2: Các bạn nhập Mã đặt chỗ và Tên hành khách vào các ô tương ứng.
Chú ý tên hành khách trong mail xác nhận đặt chỗ ghi theo dạng: A, B (ngăn cách bởi dấu phẩy) thì bạn sẽ ghi cụm A vào ô Họ; ghi cụm B vào ô Tên đệm và tên.
Nhấn Tìm kiếm đặt chỗ và chọn Tiếp tục sau khi hệ thống đã hiển thị thông tin hành khách.
Một số bạn có mã đặt chỗ, có tên nhưng vẫn không truy cập được vào vé là do ngược cụm tên đấy. Tóm lại các bạn đầu tiên cứ gõ xuôi kiểu Việt Nam vào mà không ra thì các bạn đảo ngược lại (tên thành họ, họ thành tên) để thử xem sao nhé.

Bước 3: Kiểm tra thông tin và đánh dấu tick chọn Chặng bay. Nếu là vé khứ hồi, bạn tick vào chuyến bay cần check-in nhé (vì có 2 chuyến liền) rồi nhấn Tiếp tục.

Bước 4: Sơ đồ máy bay hiện ra với các ký hiệu ghế còn trống chưa có ai ngồi (màu xanh) và ghế đã bị chọn (màu nâu). Thích ngỗi chỗ nào thì bạn dùng chuột click vào để chọn.
Nên nhớ, vị trí sát cửa sổ máy bay là dãy dọc A và F đấy nhé, tức là hai dãy ngoài cùng. Hai dãy dọc B và E là ghế giữa. Còn lại hai dãy dọc sát nhau C và D là cạnh lối đi. Bạn nào hay đi vệ sinh thì nên chọn hai dãy này để chạy cho nhanh. Bạn nào thích ngắm cảnh thì chọn A hoặc F.
Chọn ưng ý rồi thì bạn nhấn nút Xác nhận ghế.

Bước 5: Xác nhận hoàn thành check-in.
Bạn kiểm tra lại nội dung trên màn hình (tên khách, chuyến bay, số ghế). Nhấn tùy chọn In nếu muốn in thẻ lên tàu bay (tới ngày bay, bạn chỉ cần mang tới sân bay và nhờ nhân viên Vietjetair đóng dấu xác nhận là xong). Hoặc nhấn tùy chọn Gửi Email để gửi lại thông tin vé, bao gồm số ghế vừa chọn vào mail của bạn. Hoặc nhấn tùy chọn Kết thúc để chuyển về trang đặt chỗ ban đầu, làm tiếp cho người thứ hai, thứ ba trong vé (nếu có nhiều khách đi chung).